Home / Personal Development / Sức Mạnh Của Niềm Tin

Sức Mạnh Của Niềm Tin

Có một loại lực, quyền năng thần thánh huyền bí nào – bạn muốn gọi sao cũng được – mà chỉ có một số ít người có thể hiểu và sử dụng một cách nhuần nhuyễn để vượt qua mọi khó khăn thử thách và gặt hái những thành tựu xuất sắc. (Trích sách:Sức Mạnh Niềm Tin)

Khi bạn tin tưởng rằng BẠN có thể làm được điều gì đó, BẠN sẽ khiến nó trở thành sự thật

Tôi đã đọc cuốn sách “Think and Grow Rich” (Phiên bản tiếng Việt “Suy nghĩ và làm giàu”) biết bao nhiêu lần, và cứ suy nghĩ về câu “Whatever the mind can conceive and believe, the mind can achieve” tiếng Việt là: “Bất kể điều gì tâm trí của chúng ta có thể lãnh nhận và tin tưởng, tâm trí có thể đạt được”. Nói thật là tôi không nghĩ là bây giờ mình đã hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này cũng như ứng dụng nó vào cuộc đời mình… Tôi chỉ biết một điều là suy nghĩ và niềm tin của chúng ta có sức mạnh rất lớn.

Vũ khí mạnh nhất trên thế giới này là gì? liệu có phải là súng đạn, xe tăng, máy bay chiến đấu hay bom nguyên tử. Không! vũ khí tối thượng của con người đó là trí tuệ, mà thứ có sức mạnh khủng khiếp nhất là niềm tin. Niềm tin mạnh mẽ có thể biến điều tưởng như không thể thành có thểbình thường thành phi thường và ngược lại niềm tin giới hạn có thể hủy hoại tất cả mọi con người ngay cả những thiên tài. Nếu bạn tin rằng mình sẽ đạt được ước mơ, trở thành bác sĩ, kỹ sư, ca sĩ, hay nhà kinh doanh thì bạn sẽ mong muốn nó vô cùng từ đó hành động nỗ lực để đạt được nó. Còn nếu không bạn sẽ chẳng dám mong muốn nữa chứ đừng nói tới việc hành động. 

Niềm tin vững vàng sẽ thúc đẩy bạn hành độngvượt qua giới hạn của bản thân, tận dụng hết mọi khả năng, từng giây phút mình đang có. Một khi tin tưởng như vậy, chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mong muốn và khi đã thành công niềm tin của bạn lại được củng cố mạnh mẽ hơn nữa. Thành tựu lại nối tiếp thành tựu. Ví dụ khi bạn đi bán hàng, và bạn tin rằng sản phẩm này quá đắt, khách hàng không thể mua nổi. Thử tưởng tượng xem làm sao bạn có thể thuyết phục khách hàng. Còn nếu bạn tin tưởng mãnh liệt rằng sản phẩm dịch vụ của bạn sẽ mang lại rất rất nhiều giá trị cho khách hàng, khách hàng sẽ mê sản phẩm dịch vụ của bạn… chắc chắn bạn sẽ chinh phục được rất nhiều khách hàng.

Niềm tin chính là tiền đề của mọi Thành Tựu

Niềm tin giúp nhiều người lên đỉnh thành công và tạo ra những kỳ tích vĩ đại. Một người phụ nữ da đen lớn lên ở một khu ổ chuột tồi tàn, nghèo khổ và thậm chí đã bị lạm dụng tình dục nhờ niềm tin mạnh mẽ đã nỗ lực vào đại học, làm biên tập viên, người dẫn chương trình cho các đài truyền hình từ lớn đến nhỏ, tham gia đóng phim. Vượt qua bao khó khăn thử thách để có được show truyền hình ăn khách nhất nước Mỹ. Người phụ nữ ấy là Oprah Winfrey – Nữ hoàng truyền thông của nước Mỹ – tỷ phú với tài sản ước tính năm 2014 là 2,9 tỷ USD (Theo tạp chí Forbes). Bà được CNN và Time.com gọi là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”.  Time bình chọn bà nằm trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20 và ba năm 2004, 2005, 2006 của thế kỉ 21. Và vô số những danh hiệu cao quý khác dành cho Oprah sau đó. Câu chuyện của bà Oprah là minh chứng cho sức mạnh “tuyệt đối” của niềm tin ảnh hưởng lên con người.

Bạn thấy đấy, khi bạn tin tưởng bạn có thể làm được điều đó. Bạn sẽ tập hợp tất cả khả năng, nội lực bạn đang có để làm việc, học hỏi, vươn lên không biết mệt mỏi, càng hành động bạn càng tin tưởng nó hơn. Mặc dù vậy, điều này cũng không thể đảm bảo bạn sẽ luôn luôn thành công, nhưng khi có niềm tin mạnh mẽ chắc chắn bạn sẽ làm được những điều vượt xa những gì làm được nếu như không tin tưởng. Dĩ nhiên, khi thất bại nhờ niềm tin bạn sẽ không bỏ cuộc mà liên tục rút kinh nghiệm để tiến tới thành công ở lần sau.

Niềm Tin– Kẻ Hủy Diệt

Ở một bộ lạc thiểu số vùng Châu Mỹ, khi muốn trừng phạt ai đó các thầy phù thủy chỉ cần cử hành nghi lễ tuyên bố anh ta sẽ chết sau một vài ngày nữa, kết quả là người này đã chết thật. Khi bị phán “chết”, vì vô cùng tin tưởng vào sức mạnh của thánh thần anh ta trở nên sợ hãi, tin chắc rằng mình sẽ phải chết. Niềm tin này đã khiến cho các tế bào tự hủy diệt chính chúng, cơ thể dần mất đi sức sống cuối cùng nó chết đi. Điều tương tự cũng xảy ra với người dân nước Đức dưới sự lãnh đạo của Hitler, ông ta đã làm cho hầu như toàn bộ dân tộc Đức tin rằng người Do Thái phải bị tiêu diệt. Cuối cùng dưới sự ủng hộ của hàng chục triệu người dân, Hitler tiến hành một trong những cuộc diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử nhân loại.

Nếu bạn tin rằng mình ngu ngốc, chậm chạp, yếu đuối…thì bạn sẽ là như vậy. Nó sẽ hủy diệt bạn, khiến bạn không bao giờ có thể vươn lên được, khiến bạn luôn ở vị thế kẻ thất bại (Cảm giác làm một kẻ thất bại không dễ chịu chút nào). Khi bạn giới hạn niềm tin của mình, bạn luôn thấy mình là nạn nhân. Khi thất bại bạn luôn đổ lỗi cho người khác mà không bao giờ muốn rút kinh nghiệm hay cố gắng thêm lần nào nữa. Bạn bắt đầu tìm kiếm niềm tin ở thế giới ảo, thế giới có thể khiến bạn trở thành nhân vật đứng đầu trong các server, nó khiến bạn có cảm giác quyền lực, cảm giác mà bạn không thể có được trong thế giới thật.

Vậy Niềm tin là gì và Niềm tin đến từ đâu?

Phần 1: Niềm tin là gì?

 • Niềm tin chính là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động. Bạn không nhất thiết phải tin những gì mình thấy, nhưng bạn thường có xu hướng thấy những gì bạn đã tin. Bạn cũng thường loại bỏ những thông tin trái ngược với những gì bạn đã tin tưởng mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến của bạn có dựa trên sự thật khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan.
 • Nhiều người coi niềm tin như một sự vật, nhưng thật ra nó là một cảm giác chắc chắn về một điều gì đó. Nếu bạn nói rằng bạn thông minh, có nghĩa là bạn nói,”Tôi cảm thấy chắc chắn tôi thông minh“. Cảm giác chắc chắn này cho phép bạn khai thông những nguồn năng lực giúp bạn tạo được những kết quả thông minh. Tất cả chúng ta đều có sẵn nơi mình câu trả lời cho hầu hết mọi chuyện hay ít ra chúng ta có thể tìm những câu trả lời cần thiết nhờ những người khác. Nhưng chúng ta thường thiếu niềm tin, thiếu sự chắc chắn, khiến chúng ta không sử dụng được khả năng có sẵn nơi mình.
 • Niềm tin là thứ ta có thể xây dựng thông qua nguyên tắc Tự Kỷ Ám Thị. Những suy nghĩ của bạn, khi được nhắc đi nhắc lại thường xuyên, bạn sẽ tin vào điều mà suy nghĩ đó được lặp lại, không quan trọng những gì bạn nghĩ có phải là sự thật hay không.
 • Và đôi khi niềm tin đơn giản chỉ là bạn tin vào những gì người khác nói, đôi khi chính bạn cũng không hiểu hết được những điều họ đang nói đang làm nhưng trong lòng vẫn thuyết phục mình tin vào điều đó bởi vì mình nghĩ là điều đó đúng và đáng tin tưởng ……. Chỉ vậy thôi..

Phần 2: Niềm tin đến từ đâu? Làm sao để khơi dậy niềm tin trong bạn?

 • Niềm tin xuất phát từ môi trường xung quanh bạn: Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng và cấu thành nên niềm tin của mỗi người, trong đó yêu tố môi trường có tác động lớn nhất. Nếu tất cả những gì ta thấy chỉ là thất bại, nếu mọi thứ diễn ra quanh ta chỉ là thất bại và tuyệt vọng, ta rất khó hình thành những hình ảnh trong tâm tưởng giúp ta đến được với thành công. Ngược lại, nếu xung quanh bạn là những người tự tin, đầy quyết tâm, bạn sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn so với bình thường.
 • Niềm tin xuất phát từ 1 sự kiện đặc biệt xảy ra trong cuộc sống: Những sự kiện dù lớn dù nhỏ, đều hỗ trợ cho niềm tin. Trong đời mỗi người, có những sự kiện không thể nào quên. Ví dụ, một lần đổ vỡ trong hôn nhân khiến bản thân người trong cuộc mất dần niềm tin vào hạnh phúc gia đình, hay một người gặp thất bại trong kinh doanh có thể khiến họ cảm thấy không tin vào thành công nữa…
 • Tri thức giúp nuôi dưỡng niềm tin: Một trải nghiệm hình thành tri thức là trải nghiệm trực tiếp. Có rất nhiều cách khác nhau để thu nhận tri thức: thông qua việc đọc sách, xem phim, nghiên cứu và học hỏi, trải nghiệm từ thực tế và những người xung quanh.
 • Niềm tin cũng được xuất phát từ những thành quả trong quá khứ: Cách chắc chắn nhất để tạo niềm tin là hãy thử điều đó một lần. Chỉ khi bạn hành động và tạo ra thành quả, lúc đó bạn mới có cơ sở hình thành niềm tin, khả năng của bản thân.
 • Và niềm tin cũng được xuất phát từ những gì bạn cho là đúng: Tưởng tượng ra thành công trong tương lai. Một cách khác để tạo ra niềm tin là tưởng tượng về thành tựu mình sẽ đạt được trong tương lai. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ trở thành một doanh nhân, một nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai. Điều đó thật tuyệt vời! Đó sẽ là động lực để bạn cố gắng hành động ngay bây giờ.

Phần 3: Sức mạnh của niềm tin

 • Một niềm tin hạn chế là trở ngại rất lớn của bạn trong công việc. Bạn sẽ không thực hiện được việc bán hàng, mặc dù bạn biết bạn có thể; bạn không thể đứng trước đám đông để thuyết trình một vấn đề mà mình tâm đắc cho mọi người, mặc dù chẳng có lý do hợp lý nào khiến bạn phải khiếp sợ cả… Và điều bạn cần phải khắc phục những nhược điểm này trong suy nghĩ.
 • Niềm tin giúp bạn mở cánh cửa đến với tinh hoa. Khi tin điều gì là chân lý, bạn thật sự có trạng thái tin tưởng hoàn toàn vào điều bạn cho là đúng. Niềm tin là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất trong việc tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Ngược lại, niềm tin bị giới hạn cũng sẽ hủy hoại hành động. Niềm tin mang lại tâm trạng tràn đầy sức sống sẽ khiến con người mạnh mẽ hẳn lên. Niềm tin giúp chúng ta khơi nguồn những năng lực phong phú nhất ẩn sâu trong con người, tạo ra và định hướng cho những nguồn năng lực ấy giúp thực hiện những mục tiêu mong muốn.
 • Niềm tin sẽ giúp bạn kiên trì theo đuổi ước mơ – lý tưởng của mình: Sự thật là không ai tài giỏi hơn hay thông minh hơn bạn. Nếu có, phần lớn đó là những người biết cách phát triển khả năng và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn bạn mà thôi. Họ đã tìm hiểu về niềm tin và sớm áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc. Trong phạm vi nhất định, bạn cũng có thể làm được bất kỳ điều gì mà những người đó đã làm, chỉ cần bạn có lòng nhiệt thành và sự ham học hỏi và lúc này, niềm tin chính là điều có thể giúp bạn theo đuổi đến cùng những gì mà bạn mong muốn trở thành.
 • Niềm tin giống như “hệ điều hành” cho não bộ của bạn. Niềm tin quyết định những gì bạn mong muốn từ bản thân và những gì bạn có thể đạt được. Và trên hết mọi thứ, niềm tin của bạn quyết định mong muốn của bạn. Nếu bạn tin rằng bạn có thể trở thành một nhà kinh doanh thành công, một nhà điều hành hay một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, bạn sẽ “dám” mong muốn bản thân mình đạt được điều đó. Nếu bạn tin rằng bạn không bao giờ có khả năng sở hữu những điều đó, bạn sẽ chẳng dám mong chứ đừng nói đến việc hành động để biến nó thành hiện thực.
 • Niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động và quyết định việc bạn sẽ tận dụng được bao nhiêu phần trăm tiềm năng của mình. Khi bạn tin rằng bạn có thể đạt được một mục tiêu nào đó, bạn sẽ nỗ lực hết mình, hành động liên tục và quyết tâm làm bất cứ việc gì (trong giới hạn đạo đức và pháp luật) để đạt được nó. Kết quả là bạn sẽ tận dụng rất nhiều khả năng tiềm ẩn bên trong bạn. Một khi bạn đã tận dụng được tiềm năng của mình, bạn nghĩ rằng kết quả sẽ như thế nào? Dĩ nhiên là bạn gặt hái được những thành quả to lớn! Và khi bạn đạt được kết quả như ý, niềm tin của bạn sẽ càng được củng cố và trở nên mạnh mẽ hơn.

Nguồn : nlppower.com.vn

Comments

comments

About Quyen Huynh

Check Also

Dậy Sớm – Kỷ Luật Tự Giác Khó Khăn Nhất

Kế hoạch cả ngày nên bắt đầu vào buổi sáng. Buổi sáng cũng không nắm ...

DOWNLOAD TÀI LIỆU MIỄN PHÍ

Bộ tài liệu hướng dẫn các kỹ năng quản lý thời gian từ Brian Tracy